12 November 2012

Phương pháp học nhạc (guitar)

Ai học đàn guitar?


Có ít nhất 3 loại người học nhạc (học guitar) mà tôi có thể liệt kê ở đây:

  1. Chơi cho vui, và hoàn toàn không quan trọng chuyện nhạc lý là cơ sở để chơi được đàn. Gần như đây là học vẹt và chơi đàn theo một cách đã được dựng sẵn lên.
  2. Chơi bán chuyên, có nắm được nhạc lý và hiểu được nhiều điều. nhưng không có sản phẩm chất lượng cao. Các sản phẩm của những người này có thể được chấp nhận trong một thị trường dễ tính.
  3. Chuyên nghiệp, hướng tới 1 trong 4 mục tiêu: sản xuất, sáng tác, biểu diễn và đào tạo.
Kỹ năng cần tích luỹ cho mỗi loại người trên cũng tăng dần, mục tiêu chung đều hướng tới là chơi hay hơn hoặc hiểu một cách có vẻ rất vĩ mô là hướng tới sản phẩm chất lượng hơn:
  1. Tập sao cho giống nhất có thể, cho dù không hiểu đi chăng nữa.
  2. Phản xạ nhanh nhất có thể, đáp ứng được rất nhiều thể loại và hoàn cảnh.
  3. Luôn phải tìm cách cải thiện kỹ thuật và kỹ năng của mình, đồng thời phải luôn có "sản phẩm" mới. Giống như việc chạy đua vũ trang vậy.
Xác định ngay từ đầu mình sẽ học gì chính là điều quan trọng nhất, nếu không, bạn sẽ luẩn quẩn quanh loại 1 rồi đến loại 2 hàng chục năm mà không thoát ra dược.

Chọn thế nào?

Khi xác định mình sẽ theo guitar lâu dài, nó có thể sẽ là thứ giúp bạn "kiếm cơm" được dù không phải nghề chính đi chăng nữa, thì ít nhất, bạn cũng phải chọn loại thứ 2 hoặc loại 3.

Cổ điển, đệm hát, fingerstyle thực sự không hoàn toàn là một cái gì đó giống như một chuyên môn sâu về đàn guitar, bạn sẽ phải học hết các thể loại đó cho dù bạn chọn học cái gì đi nữa.

Học theo các giai đoạn như thế nào?

Theo kiểu một đứa trẻ học từ bé đến lớn, dù sao thì nó cũng vẫn là cách học tốt nhất mà tôi biết:
  1. Mày mò, vọc cho đến khi nào phát chán thì thôi. Cứ nghịch với cái đàn cho đến khi nào bạn cảm thấy không thể nghịch được nữa.
  2. Lúc này mới vào "cấp 1": học các môn đệm hát, cổ điển, nhạc lý, hoà thanh, sáng tác... tuỳ bạn, cứ học cái gì mình thích, nhưng cần BÀI BẢN và KHOA HỌC. Tốt nhất hãy tìm một hoặc càng nhiều sư phụ càng tốt.
  3. Qua giai đoạn "cấp 1" cho dù bạn học giỏi hay dở, cũng kệ nó, hãy bắt đầu đi vào giai đoạn thực hành. Thực hành tốt nhất chính là "sản xuất". Song song với giai đoạn này, hãy luôn luôn cập nhật kiến thức và kỹ năng của mình.
  4. Trở thành một nhà sản xuất, nhà sáng tác, hoặc một người dạy nhạc được công nhận, đừng có nghĩ được công nhận là cái gì ghê gớm, bằng cấp hay danh hiệu gì to tát, được công nhận chỉ đơn giản là sản phẩm được mọi người chấp nhận, chỉ có vậy thôi.

Phương pháp học nhạc guitar

Luôn luôn thực hành và nuôi dưỡng tinh thần hướng tới việc làm thế nào để sản phẩm trở nên tốt nhất, hay nhất, được mọi người khen nhiều nhất - đó là phương pháp để học nhạc!

Học cái gì thì cũng phải dùng não của mình, cho nó vận động, vậy nếu cứ cố gắng làm mọi thứ hay hơn, tốt hơn, bạn bắt buộc phải sử dụng não của mình. Nếu chỉ copy, bạn chỉ là cái máy và ngày càng hoen gỉ đi mà thôi.

Ngoài ra, hãy tìm kiếm những công cụ hỗ trợ tốt nhất để làm sản phẩm và học. Trái ngược với kiểu tư duy: Lúc học chỉ cần dùng đồ kém chất lượng một chút rồi giỏi rồi sẽ dùng đồ tốt, bạn nên nghĩ ngược lại rằng, học bằng đồ tốt nhất sẽ thu được tiến bộ nhanh nhất và giỏi lên rất nhanh. Hơn nữa với âm nhạc, bạn dùng cây đàn bị sai dây hoặc không thể lên dây đúng do không có thiết bị, bạn mất cảm giác của tai, của tay, của các giác quan khác và nó làm lệch lạc đi phản xạ thật... lúc đó, làm sao mà học giỏi được nữa?

Tìm kiếm môi trường mới liên tục. Đó cũng là cách học, nhưng chọn được môi trường tốt và chuẩn không phải dễ. Tốt nhất là nếu có thể, cứ tìm kiếm môi trường chuyên nghiệp mà tham gia vào.

Tìm kiếm huấn luyện viên và càng nhiều bạn đồng hành càng tốt. Nó cũng chính là môi trường.

No comments:

Post a Comment