27 September 2014

Tìm giọng siêu nhanh bằng hợp âm 4 nốt - Thêm một cách nhanh bá đạo.

Nói qua về hợp âm 4 nốt

Hợp âm 4 nốt là những hợp âm có 4 nốt trong đó, thông thường chúng ta hay chơi các hợp âm 3 nốt như là trưởng, thứ, sus... hợp âm 4 nốt là hợp âm add, 7.

Khi chơi các hợp âm 4 nốt, khả năng "trúng" nốt giai điệu cao hơn rất nhiều. Nó được xem là những hợp âm "an toàn" và "mềm mại".

Vì sao lại dùng hợp âm 4 nốt để tìm giọng?

Giả dụ là ngay lúc bạn đệm thử một hợp âm, thấy cái hợp âm ấy quá chuẩn với đoạn nhịp đó, thế là bạn đã có tận 4 nốt trong âm giai bài hát đó rồi. Giờ chỉ cần tìm 3 nốt còn lại trong âm giai là đủ! Thử bằng cách đặt một hợp âm 4 nốt khác vào mà cũng hợp nữa là xong!

Vậy thực ra chỉ cần một hợp 4 nốt và 1 hợp âm 3 nốt là đủ, miễn sao 4 nốt của hợp âm này không trùng 3 nốt của hợp âm kia là được. Đó là cách thứ nhất dựa vào việc xây dựng hợp âm dựa trên các nốt của âm giai.

Cách thứ 2 đó là dùng 2 hợp âm 4 nốt để kiểm tra so sánh, trong đó cái trước và cái sau chứa chung chỉ 1 hợp âm, cách này sẽ khó hơn một chút nên sẽ có vài cải tiến để hỗ trợ cho việc nghe dễ dàng hơn.

Nguyên tắc tìm giọng khi hoc guitar

Khi bài hát cất lên, ai đó hát, ai đó chơi một đoạn nhạc, nó sẽ chắc chắn đi qua cả 7 nốt nhạc của âm giai sau một khoảng thời gian nhất định. Nhạc hiện đại, theo kinh nghiệm chung thì chỉ 30 giây là đủ hết các nốt của âm giai.

Đặt vào một đoạn đầu nhịp một hợp âm 4 nốt M7 (major7) theo thế tay CM7 như sau:


SẼ có 2 khả năng, hợp âm này ngang, có một tí tẹo ngang cũng ko được. Nếu ngang thì thử đẩy thêm lên một ô nữa (nửa cung tăng lên). Giữ nguyên thế tay, lúc này, hợp âm đó sẽ là C#M7.
Nếu vẫn ngang, đẩy thêm 1 ô nữa. Nghe thử. Nếu ngang thì tiếp tục. Cứ thế cho đến khi nào nghe thấy hợp âm đó hoàn toàn hợp với đoạn giai điệu thì thôi. Tạm gọi cái hợp là XM7.

Cách 1:
Lùi ngón chặn 1 ô (lùi ngón chặn nửa cung), đặt ngón 2-3 theo thế tay như hợp âm Bm7b5 như hình. Tại vị trí XM7 hợp thì hợp âm dưới này sẽ đổi thành Xbm7b5:


Kết quả: Nếu cái này cũng hợp thì âm giai mà bài này sử dụng chính là âm giai X. Nếu nó không hợp thì X chính là bậc 4 của cái âm giai mà bạn cần tìm. 

Cách 2:
Với vị trí của XM7 đang đặt, chuyển ngay thế tay thành như hình, ngón 1 vẫn chặn ở ô đó. Nếu CM7 hợp thì hình sẽ là GM7:

Và sau đó, dịch tay lùi 2 ô vẫn giữ nguyên thế tay. Nếu CM7 hợp thì GM7 sẽ lùi để thành FM7:

Kết quả: Nếu hợp âm với thế tay giống GM7 hợp hơn so với thế tay FM7, X là bậc 4 của âm giai cần tìm. Nếu thế tay với FM7 hợp hơn GM7, X chính là âm giai cần tìm.

Vậy là với 3 thế tay như trên, sử dụng hợp âm cả 3 nốt và cả 4 nốt, bạn đã có thể tìm được âm giai bài hát sử dụng là gì và từ đó suy ra giọng của bài hát dễ dàng. 

©melodious