6 March 2015

Đệm hát guitar và kỹ thuật với tay phải

Để đệm hát được guitar thật tốt thì chúng ta cần phải nắm rõ được các kĩ thuật dùng bàn tay phải sao cho thật nhuần nhuyễn và thành thạo. Đây cũng được coi là những kĩ thuật dễ nhất nhất, cơ bản nhất dành cho những người mới học đệm hát guitar.
đệm hát guitar và kỹ thuật với tay phải

  1. Cách đặt tay vào thùng đàn

Một trong những điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần biết đến đó chính là đặt tay làm sao cho đúng vào vị trí trên thùng đàn đây chính là công việc của bàn tay phải. Việc đặt tay chuẩn xác đúng kĩ thuật là điều rất quan trọng đối với đệm hát guitar. Và sau đay là một số lưu ý bạn cần chú ý khi tiến hành học đặt tay phải lên thùng đàn: khi bắt đầu đệm hát guitar thì tay phải của bạn sẽ sử dụng chính thùng đàn để làm điểm tựa, khuỷu tay thì chọn vị trí tỳ là điểm mô sau thùng đàn. Bạn cần đến điểm tỳ này để cho tay của bạn đỡ mỏi và có thể có 1 tư thế chơi đàn chắc chắn hơn. Nhưng 1 điều đăc biệt đáng lưu tâm đó chính là bạn cần tránh tỳ tay vào phần top của cây đàn guitar vì nó sẽ khiến âm thanh của cây đàn bị cản trở rất nhiều khó thoát âm.
  1. Cách đặt cổ tay khi đệm hát guitar

Khi đệm hát đàn guitar bạn cần để cho cổ tay của mình được thả lỏng thật thoải mái, nếu như bạn quá cứng cổ tay hay để cổ tay không được tự nhiên thì âm thanh khi bạn đánh ra nó sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Muốn cổ tay được thả  lỏng và thoải mái nhất trong quá  trình đệm hát bạn cần lưu ý đến các khớp ở khuỷu tay, cổ tay và ngón tay. Khi bạn bắt đầu chơi đàn thì bạn cần phối hợp 3 cách này thật nhuần nhuyễn và thành thạo. Nếu bạn là người mới học đệm hát guitar thì việc cổ tay bạn bị quá cứng là điều thường thấy nhất, bạn quá chuyên tâm vào việc đánh đàn làm sao cho chuẩn các nốt mà quên đi sự vận động của các khớp ở bàn tay trái. Đây là 1 lỗi cơ bản rất hay gặp và cần phải nhanh chóng khắc phục để tiếng đàn và âm thanh phát ra được tốt nhất và chất lương nhất có thể. Hơn nữa việc cổ tay quá cứng cũng khiến bạn rất nhanh bị mỏi tay và cảm thấy không còn sức lực để chơi đàn nữa điều này dẫn đến việc các thao tác với dây đàn của bạn sẽ bị gián đoạn do tay mỏi bạn sẽ phối lực không được đều làm tiếng đàn có thể có lúc sẽ bị ngắt quãng giữa chừng.
đệm hát guitar và kỹ thuật với tay phải 1

  1. Chú ý đến bàn tay khi đệm hát guitar

Khi mới bắt đầu học đệm hát guitar thì có thể bạn sẽ khá lóng ngóng với cây đàn vì vậy bạn cần cho tay của mình làm quen với cây đàn nhiều hơn nữa. Có thể bàn tay bạn sẽ còn khá là vụng về trong việc đánh các nốt vì cảm thấy vướng tay vào chỗ nọ, chạm vào chỗ kia nhưng khi bạn tập luyện nhiều thì việc gảy đàn sẽ sớm trở nên dễ dàng hơn rất nhiều . Nếu tập luyện chăm chỉ thì những tiếng rè hay tẹt tiếng do tay bạn bị va lung tung sẽ không còn nữa mà thay vào đó là bàn tay nhuần nhuyễn hơn. Hãy chú ý vấn đề này thật kĩ để có thể tạo cho tay bạn 1 dáng tay thật gọn và thật chuyên nghiệp. Bạn có thể thử tượng tay bạn đang vặn 1 cái gì đó và các ngón tay cũng vậy chúng vặn vào nhau rồi tạo ra 1 góc vuông với các dây đàn như thế việc gảy đàn của bạn sẽ dễ hơn mà các ngón tay không bị va lung tung nữa.
  1. Kiểm soát ngón tay khi đệm hát guitar

Trước hết bạn cần biết cách đặt các ngón tay 1 cách hợp lý và đúng kĩ thuật: bạn hãy để cho ngón tay cái của bạn tay phải kiểm soát các loại dây bass như dây 6, 5,   4. Ngón trỏ để đánh dây 3, ngón giữa dây 2 và ngón tay áp út dây 1. Bạn có thể tập đánh 1 vài điệu đơn  giản để tập luyện cho khu vực đánh của các ngón tay, sau khi đã kiên trì tập luyện thì các ngón tay của bạn sẽ nhuần  nhuyễn với công việc của nó như vậy sẽ ít xảy ra các sai sót khi tiến hành gảy đàn.

Nội dung khác liên quan:

No comments:

Post a Comment