27 May 2015

Kỹ thuật học guitar đệm hát cho hai tay

Học guitar đệm hát không chỉ đơn thuần là học những kĩ năng cơ bản với nhịp điệu, phách, các gam nhạc mà bạn còn cần phải có những kỹ thuật cao hơn dành cho hai tay để cho bản nhạc có những âm thanh riêng sống động. Đó được gọi là những kỹ thuật nâng cao.

Kỹ thuật học guitar đệm hát cho hai tay


Những kỹ thuật nâng cao cho guitar đệm hát

Đó là những kỹ thuật tạo ra một tiết tấu mới, tạo ra những âm thanh riêng vào trong bản nhạc để phù hợp với từng giai điệu bài hát. Khi chơi guitar, có khi bạn sẽ cần đến những âm thanh như tiếng đập, tiếng pull, harm… để cho bài đệm của bạn được sinh động và hay hơn. Giảng viên sẽ là người hướng dẫn bạn kỹ càng những điều này và tập luyện cho bạn thành thạo để áp dụng được vào trong những bài hát khác nhau.
Tất nhiên, khi học đến quá trình này, bạn cũng phải đã hoàn thiện kiến thức của mình về nhạc lý. Nhiều bạn từng học guitar đệm hát nhưng theo khóa cấp tốc nên giáo viên chỉ dạy họ những điều rất sơ lược và máy móc, khiến nhiều thứ có thể bạn hoàn toàn chưa hiểu hoặc chưa biết. Đừng coi thường nhạc lý, đây là tiền đề có thể giúp bạn học tốt guitar đệm hát. Vì rất nhiều bạn bỏ qua phần này nên dưới đây, chúng tôi xin nhắc lại một chút kiến thức nhạc lý cơ bản dành cho guitar dem hat.

Kỹ thuật học guitar đệm hát cho hai tay 1

Những kiến thức nhạc lý cho guitar đệm hát

Nhạc lý thông thường khác với nhạc lý dành cho guitar đêm hát. Các bạn nên chú ý để tránh sự lầm lẫn khi học guitar cổ điển và học guitar đệm hát. Đầu tiên phải nói đến khái niệm về gam, chắc điều này bạn đã từng nghe khá nhiều rồi phải không? Nó đơn giản là tập hợp của các nốt trong một bản hòa âm. Để hiểu về từng gam thì ta phải hiểu từng nốt nhạc trong đó. Theo độ cao thì âm thanh được chia làm 7 nốt là Đô, rê, mi, pha, sol, la, si. Không nên đơn thuần đọc xong rồi chỉ nhớ mang máng, bạn phải nhớ và thực sự hiểu, Đằng trước nốt la là nốt gì, sau nốt pha là nốt gì,… Nó phải được bật ra ngay trong đầu bạn khi nhắc tới.

Tiếp đó, bạn nên chú ý tới các nốt phụ như thăng (#) và giáng (b). Nếu các bạn muốn tăng nốt nhạc lên nửa cung thì người ta gọi là thăng (#), còn khi bạn giảm nó xuống nửa cung thì gọi là giáng (b). Đừng vội vã, hãy cứ từ từ tìm hiểu kỹ càng những kiến thức phần này. Bạn sẽ có thể sớm học được những kỹ thuật tốt cho guitar đệm hát ngay thôi.

No comments:

Post a Comment