21 April 2015

Người mới học đàn guitar cần biết

Hầu như những người mới bắt đầu học đàn guitar ở hà nội đều phải đối mặt với một vấn đề là bị đau tay. Để khắc phục những điều đó, hãy tham khảo những mẹo bổ ích sau đây:
Người mới học đàn guitar cần biết

Điều chỉnh đàn

Khoảng cách giữa dây đàn và cần đàn rất quan trọng. Nếu khoảng cách giữa phím và dây càng cao thì người chơi phải dùng càng nhiều lực. Nếu điều chỉnh lại một chút, ví dụ từ action cao chuyển sang action thấp, cảm giác tay sẽ thoải mái hơn nhiều.

Dây đàn phù hợp

Có nhiều loại dây đàn khác nhau từ chất liệu, đường kính cho tới trọng lượng. Khi mới hoc guitar đừng chọn loại có dây quá nặng, bạn sẽ dễ bị tổn thương hơn khi tay chưa kịp hình thành các vết chai. Có lẽ những dây nilon nhỏ nhẹ sẽ phù hợp là dây kim loại.

Tập nhiều để chai tay

Việc thường xuyên luyện tập không những giúp bạn nhanh chóng lên level cao hơn, mà còn hình thành nên những vết chai có tác dụng chống đau tay khi gảy đàn. Lớp da khô cứng sẽ tiếp xúc với dây đàn mà không phải là lớp da mềm mại, nhạy cảm như trước đây nữa. Tất nhiên cần duy trì việc chơi đàn đều đặn để duy trì những vết chai đó.
Người mới học đàn guitar cần biết 1

Lực bấm dây vừa đủ

Việc bấm dây đàn quá mạnh sẽ khiến tay bạn rất dễ bị đau, nhưng quá nhẹ lại không tạo ra được tiếng đàn vừa ý. Bởi vậy hãy dùng lực vừa phải. Nhưng như thế nào là vừa phải? Điều này rất trừu tượng, không thể đưa ra một con số chính xác. Do đó trong quá trình chơi đàn bạn cần chú ý thực tế và thử nghiệm nhiều để tìm ra được cách chơi phù hợp nhất.

Dùng sản phẩm giảm đau

Nếu tay chưa chai, tay bị đau, bạn hãy thoa một số sản phẩm có tác dụng giảm đau đặc trị hoặc dùng các phương pháp tự nhiên như giấm táo, nước lạnh, kem đánh răng. Nó sẽ làm dịu cơn đau ngay lập tức nhưng tất nhiên vẫn sẽ tái phát trở lại trong thời gian đầu mới học đàn guitar khi bạn chưa quen.
Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn giảm đau mỗi khi luyện tập đàn. Nhưng trên hết vẫn là niềm đam mê, tình yêu đối với guitar. Đó là sẽ động lực to lớn để bạn vượt qua mọi khó khăn và trở ngại trong quá trình học. Nếu cần hãy tập hợp những người có cùng sở thích, sự chia sẻ và kết nối là một điều rất tuyệt vời, các bạn có thể hỗ trợ và giúp đỡ lần nhau. Đã có rất nhiều nhóm nhạc đi đến thành công bằng cách này. Chúc các bạn may mắn và luôn giữ được niềm đam mê với đàn guitar nhé